Tin tức

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • "Cuộc đua xanh" và những thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam năm 2024

'Cuộc đua xanh' và những thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam năm 2024

24.02.2024

"Cuộc đua xanh" và những thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam năm 2024

Năm 2024, doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt với một cuộc đua khốc liệt về xanh hóa sản phẩm để duy trì và phát triển xuất khẩu. Thị trường quốc tế ngày càng đặt ra nhiều tiêu chuẩn cao về môi trường và xã hội, đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp, đặc biệt là trong ngành dệt may.

Các quy định mới như biên giới carbon (CBAM) và Due Diligent trong EUDR đang là đề tài nóng bỏng. Ông Trần Ngọc Quân, Tham tán thương mại Việt Nam tại Bỉ và EU, chia sẻ rằng các doanh nghiệp xuất khẩu thép, xi măng, phân bón cần nghiên cứu kỹ lưỡng để tính lượng CO2 thải ra trong quá trình sản xuất, đảm bảo tuân thủ quy định của EU.

Ngoài ra, Ecodesign trong ngành dệt may cũng là một thách thức, yêu cầu các doanh nghiệp phải hạn chế rác thải và áp dụng các tiêu chuẩn mới để giữ cho ngành này bền vững và thân thiện với môi trường.

Trong khi đó, ông Trần Như Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công, nhận định về tình hình kinh doanh năm 2024. Ông chia sẻ rằng mặc dù đơn hàng có cải thiện, nhưng vẫn là những đơn hàng nhỏ, giá thấp, tạo ra áp lực về lợi nhuận đối với doanh nghiệp. Việc xanh hóa chỉ là một phần, trong khi ESG (Môi trường, Xã hội, Quản lý) là chìa khóa quan trọng. Việc duy trì nguồn nhân lực và quản lý xã hội cũng là những yếu tố quan trọng để doanh nghiệp không chỉ tuân thủ quy định mà còn giữ vững uy tín và giá trị cộng đồng.

Trong ngành xi măng, áp lực từ CBAM được ông Đỗ Tiến Trình, Tổng Giám đốc công ty xi măng VICEM Bút Sơn, đánh giá cao. Ông nói rằng tăng chi phí tín chỉ carbon là không tránh khỏi nếu không khai báo trung thực về phát thải CO2. Để giảm áp lực, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện những biện pháp như sử dụng bùn thải làm nguyên liệu thay thế và đốt lò bằng rác. Tuy nhiên, để xuất khẩu sang EU một cách thuận lợi, họ cần phải giảm thêm nhiều hơn nữa.

Đối mặt với những thách thức này, Bộ Công Thương đã tổ chức chương trình Outsourcing năm 2024 và kế hoạch Hội nghị người Việt tại EU. Đây là cơ hội để doanh nghiệp kết nối và tìm kiếm khách hàng mới, đồng thời cập nhật những thông tin quan trọng liên quan đến các quy định mới của thị trường nhập khẩu.

Tổng hợp các ý kiến, TS. Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI), nhấn mạnh về việc sản xuất kinh doanh xanh và bền vững không chỉ là xu hướng ở thị trường xuất khẩu mà còn đang trở thành các tiêu chuẩn pháp lý ở Việt Nam. Việc tuân thủ các tiêu chuẩn cao về môi trường và xã hội không chỉ giúp doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu quốc tế mà còn là cơ hội để duy trì và phát triển kinh doanh trong nước.

Nhìn chung, "cuộc đua xanh" không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam nếu họ có thể nhanh chóng và linh hoạt thích ứng với những biến động này, đặc biệt là trong lĩnh vực dệt may, nơi mà sự sáng tạo và bền vững đang trở thành chìa khóa cho sự thành công.

 

Tin liên quan

Công ty TNHH Vải Mộc Hà Nội được thành lập vào đầu năm 2019 chuyên sản xuất và kinh doanh các loại vải thun may mặc: vải thun cotton 2 chiều, 4 chiều...

Xem tiếp 

Liên hệ 

  1. Địa chỉ10/5A Xuân Thới Thượng 59, Ấp 7, Xã Xuân Thới Thượng, H. Hóc Môn, TP.HCM
  2. Điện thoại0941.777.789
  3. Emailvaimochanoi@gmail.com

Công ty TNHH Vải Mộc Hà Nội - Chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại vải thun: cotton, tici, cá sấu, vảy cá, sọc...