Tin tức

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Giá cước vận tải "nhảy vọt": Nỗi ám ảnh quay trở lại ngành dệt may Việt Nam?

Giá cước vận tải 'nhảy vọt': Nỗi ám ảnh quay trở lại ngành dệt may Việt Nam?

15.06.2024

Giá cước vận tải "nhảy vọt": Nỗi ám ảnh quay trở lại ngành dệt may Việt Nam?

Tình trạng tắc nghẽn tại Cảng Singapore đẩy giá cước vận tải lên cao, đe dọa ngành dệt may Việt Nam vốn đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi suy thoái kinh tế.

Tưởng chừng như cơn ác mộng giá cước vận tải biển tăng phi mã sau sự cố tàu Evergiven mắc cạn tại kênh đào Suez vào tháng 5/2021 đã qua đi, nhưng giờ đây, nỗi ám ảnh đó lại một lần nữa quay trở lại, đe dọa ngành dệt may Việt Nam vốn đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Theo báo cáo phân tích mới đây của SSI Research, chỉ số Container Thế giới (WCI) đã đạt mức 4.716 USD/FEU (áp dụng cho container 40 feet), tăng 181% so với cùng kỳ năm ngoái và gấp 2,32 lần so với mức trung bình năm 2019 (1.420 USD/FEU). Giá cho thuê tàu định hạn đối với tàu 1700 TEU cũng tăng chóng mặt, từ 65% vào đầu năm 2024 lên đến 90% so với đầu năm.

Lý do nào khiến giá cước vận tải "nhảy vọt"?

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này:

1. Về phía cung:

Tác động từ việc chuyển hướng khỏi Biển Đỏ: Kể từ tháng 2/2024, do lo ngại an ninh hàng hải tại Biển Đỏ, nhiều tàu đã chuyển hướng sang các tuyến đường khác, dẫn đến tình trạng ùn tắc tại các cảng chính, đặc biệt là Cảng Singapore - "nút thắt" quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Hiện tại, thời gian chờ đợi để cập bến tại đây đã tăng lên 7 ngày, so với chỉ nửa ngày trong tình trạng bình thường.

Tình trạng thiếu hụt container: Do sự mất cân bằng trong việc di chuyển container, dẫn đến tình trạng thiếu hụt container rỗng tại một số cảng trọng điểm ở Trung Quốc, đẩy giá cước vận tải lên cao.

2. Về phía cầu:

Nhu cầu hàng hóa tăng: Sau một năm 2023 sụt giảm do cắt giảm hàng tồn kho, nhu cầu tiêu dùng và sản xuất bắt đầu tăng trở lại từ quý 1/2024. Các doanh nghiệp lo ngại tình trạng tắc nghẽn vào cuối năm nên đẩy mạnh vận chuyển hàng hóa sớm.

Nhu cầu vận chuyển từ Trung Quốc tăng: Do Mỹ áp dụng mức thuế mới cao hơn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, các doanh nghiệp Trung Quốc đẩy mạnh xuất khẩu trước thời hạn, khiến nhu cầu vận chuyển tăng cao.

Hậu quả đối với ngành dệt may Việt Nam:

Giá cước vận tải tăng cao khiến chi phí xuất khẩu của các doanh nghiệp dệt may Việt Nam tăng mạnh, ảnh hưởng đến lợi nhuận và khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu hụt container và tắc nghẽn tại các cảng cũng khiến cho việc giao hàng bị chậm trễ, ảnh hưởng đến uy tín của các doanh nghiệp và gây khó khăn cho việc thực hiện các hợp đồng xuất khẩu.

Ngành dệt may Việt Nam sẽ đối mặt với những thách thức gì trong thời gian tới?

Theo dự báo của SSI Research, giá cước vận tải và giá cho thuê tàu định hạn sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian tới, ít nhất là cho đến cuối năm 2024. Điều này sẽ tiếp tục gây áp lực lên ngành dệt may Việt Nam.

Để vượt qua thách thức này, các doanh nghiệp dệt may cần có những giải pháp như:

Tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới: Thay vì chỉ tập trung vào thị trường Mỹ và EU, các doanh nghiệp nên tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới tiềm năng như ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, v.v.

Đa dạng hóa phương thức vận chuyển: Thay vì chỉ phụ thuộc vào vận tải biển, các doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng các phương thức vận chuyển khác như vận tải đường bộ, đường sắt, đường hàng không để giảm thiểu rủi ro.

Nâng cao năng lực cạnh tranh: Các doanh nghiệp cần tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và hiệu quả hoạt động để có thể cạnh tranh tốt hơn trên thị trường quốc tế.

Kết luận

Với sự đoàn kết, đổi mới và những giải pháp kịp thời, ngành dệt may Việt Nam được kỳ vọng sẽ thích ứng thành công và tiếp tục phát triển bền vững trong tương lai.

Đây là cơ hội để các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, đa dạng hóa thị trường, ứng dụng công nghệ và xây dựng thương hiệu quốc gia.

Tin tưởng rằng, với bản lĩnh và sự sáng tạo, ngành dệt may Việt Nam sẽ vượt qua thử thách hiện tại và gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

 

Tin liên quan

Công ty TNHH Vải Mộc Hà Nội được thành lập vào đầu năm 2019 chuyên sản xuất và kinh doanh các loại vải thun may mặc: vải thun cotton 2 chiều, 4 chiều...

Xem tiếp 

Liên hệ 

  1. Địa chỉ10/5A Xuân Thới Thượng 59, Ấp 7, Xã Xuân Thới Thượng, H. Hóc Môn, TP.HCM
  2. Điện thoại0941.777.789
  3. Emailvaimochanoi@gmail.com

Công ty TNHH Vải Mộc Hà Nội - Chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại vải thun: cotton, tici, cá sấu, vảy cá, sọc...