Tin tức

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Ngành dệt may Việt Nam: Vẫn loay hoay tìm lời giải cho bài toán nguyên phụ liệu

Ngành dệt may Việt Nam: Vẫn loay hoay tìm lời giải cho bài toán nguyên phụ liệu

11.05.2024

Ngành dệt may Việt Nam: Vẫn loay hoay tìm lời giải cho bài toán nguyên phụ liệu

Dệt may là ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, ngành dệt may hiện nay vẫn đang đối mặt với bài toán nan giải mang tên nguyên phụ liệu.

 

Vốn FDI vào dệt may tăng mạnh nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu

Theo số liệu từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam, thu hút vốn FDI vào ngành dệt may những năm gần đây liên tục tăng. Hiện nay, tổng vốn FDI đầu tư vào ngành dệt may đã lên đến 37 tỷ USD, với hơn 3.500 dự án. Tuy nhiên, phần lớn vốn FDI tập trung vào các khâu may, thêu, dệt, nhuộm, ít doanh nghiệp đầu tư vào khâu sản xuất nguyên phụ liệu.

Nguyên nhân khiến ngành dệt may phụ thuộc vào nguyên phụ liệu nhập khẩu

Có nhiều nguyên nhân khiến ngành dệt may Việt Nam phụ thuộc vào nguyên phụ liệu nhập khẩu. Một trong những nguyên nhân chính là do công nghiệp hỗ trợ trong nước chưa phát triển mạnh. Doanh nghiệp trong nước chưa có đủ năng lực sản xuất các loại nguyên phụ liệu chất lượng cao, giá thành cạnh tranh để đáp ứng nhu cầu của ngành dệt may.

Bên cạnh đó, giá nguyên phụ liệu nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc, thường rẻ hơn so với giá nguyên phụ liệu sản xuất trong nước. Điều này khiến cho các doanh nghiệp dệt may ưu tiên sử dụng nguyên phụ liệu nhập khẩu để tiết kiệm chi phí sản xuất.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp dệt may trong nước còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay, cũng như thủ tục đầu tư, sản xuất còn nhiều rườm rà. Điều này cũng khiến cho các doanh nghiệp dệt may trong nước e dè trong việc đầu tư vào sản xuất nguyên phụ liệu.

Hậu quả của việc phụ thuộc vào nguyên phụ liệu nhập khẩu

Việc phụ thuộc vào nguyên phụ liệu nhập khẩu khiến cho ngành dệt may Việt Nam gặp nhiều rủi ro. Giá nguyên phụ liệu nhập khẩu có thể biến động bất thường do nhiều yếu tố như giá cả hàng hóa trên thị trường thế giới, chính sách tiền tệ của các nước xuất khẩu nguyên phụ liệu, v.v. Điều này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của các doanh nghiệp dệt may và giá thành sản phẩm xuất khẩu.

Bên cạnh đó, việc phụ thuộc vào nguyên phụ liệu nhập khẩu cũng khiến cho ngành dệt may Việt Nam khó có thể nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Doanh nghiệp dệt may Việt Nam sẽ khó có thể chủ động trong việc sản xuất và cung cấp nguyên phụ liệu cho chính mình, dẫn đến phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài.

Giải pháp cho bài toán nguyên phụ liệu

Để giải quyết bài toán nguyên phụ liệu cho ngành dệt may, cần có sự chung tay góp sức của cả Chính phủ, doanh nghiệp và các cơ quan liên quan.

Chính phủ cần có những chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ trong nước, đặc biệt là ngành sản xuất nguyên phụ liệu cho ngành dệt may. Các chính sách này có thể bao gồm hỗ trợ vốn vay, ưu đãi thuế, đơn giản hóa thủ tục đầu tư, sản xuất, v.v.

Doanh nghiệp dệt may cần chủ động trong việc tìm kiếm nguồn cung nguyên phụ liệu trong nước, đồng thời liên kết với các doanh nghiệp sản xuất nguyên phụ liệu trong nước để cùng nhau phát triển.

Các cơ quan liên quan cần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp dệt may trong nước với các doanh nghiệp sản xuất nguyên phụ liệu trong và ngoài nước.

Bên cạnh ra, ngành dệt may cũng cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, giảm giá thành sản xuất để tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Có được sự chung tay góp sức của tất cả các bên, ngành dệt may Việt Nam sẽ từng bước giải quyết được bài toán nguyên phụ liệu, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

 

Tin liên quan

Công ty TNHH Vải Mộc Hà Nội được thành lập vào đầu năm 2019 chuyên sản xuất và kinh doanh các loại vải thun may mặc: vải thun cotton 2 chiều, 4 chiều...

Xem tiếp 

Liên hệ 

  1. Địa chỉ10/5A Xuân Thới Thượng 59, Ấp 7, Xã Xuân Thới Thượng, H. Hóc Môn, TP.HCM
  2. Điện thoại0941.777.789
  3. Emailvaimochanoi@gmail.com

Công ty TNHH Vải Mộc Hà Nội - Chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại vải thun: cotton, tici, cá sấu, vảy cá, sọc...